Logodep.net - Thiết kế Logo, thương hiệu, giải pháp sáng tạo tổng thể

Bộ nhận diện thương hiệu: Khái niệm, vai trò và hướng dẫn thiết kế

Khi nhắc đến nhận diện thương hiệu, nhiều người nghĩ đến logo, tiêu đề thư, danh thiếp,.. những yếu tố này chắc chắn là một phần của nó. Nhưng chỉ thế là không đủ, bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả những thứ có vai trò liên kết với hình ảnh của công ty.

Nhận diện thương hiệu là gì?

Nhận diện thương hiệu là gì?

Ảnh minh họa

Nhận diện thương hiệu (Corporate identity program, CIP) hay bản sắc công ty là thuật ngữ đề cập đến những yếu tố có thể trông thấy và gây liên tưởng đến thương hiệu.

Các yếu tố này bao gồm, (nhưng không giới hạn): tên công ty, logo, slogan, tòa nhà, cách trang trí, đồng phục, màu sắc công ty,… Trong một số trường hợp, ngoại hình của nhân viên cũng là một trong những thành tố nằm trong bộ nhận diện thương hiệu.

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống nhận diện thương hiệu là sự diễn đạt bản sắc của một công ty bằng hình ảnh thông qua việc sử dụng văn từ, biểu tượng. Hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những yếu tố nhận biết cấu thành thương hiệu được thể hiện một cách thống nhất, đồng bộ; qua đó tạo nên đặc điểm riêng giúp phân biệt thương hiệu này với thương hiệu khác (wikipedia)

Sự thống nhất, hòa hợp là điều bắt buộc để có được bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ.

Theo Laurie & Mortimer, 2011, trong bối cảnh tiếp thị, sự hòa hợp là những thông điệp thống nhất mà tổ chức cung cấp cho người tiêu dùng. Trong bối cảnh nhận diện thương hiệu, sự thống nhất là mối liên kết của tất cả các khía cạnh trong công ty (marketing.conference-services.net)

Ví dụ nổi bật nhất để chứng minh tầm quan trọng của sự thống nhất trong xây dựng thương hiệu và truyền thông xã hội là sức ảnh hưởng mà bản sắc mà công ty Apple mang đến.

Apple mang đến sự thống nhất vô cùng mạnh mẽ ở mọi thời điểm, mọi sản phẩm, họ truyền tải một thông điệp nhất quán trong suốt nhiều năm hoạt động của mình.

Điều này được nhìn thấy trong quảng cáo TV Apple, thiết kế Apple Store, sự thể hiện của khách hàng đối với nhân viên Apple và các sản phẩm thực tế của doanh nghiệp chẳng hạn như iPhone, iPad và MacBook.

Mỗi sản phẩm, mỗi khía cạnh của Apple đểu truyền đạt một thông điệp thống nhất: từ quảng cáo thương hiệu đến bao bì sản phẩm, thông điệp gửi đến người tiêu dùng vẫn luôn là “chúng tôi đơn giản, tinh tế, vui vẻ và thân thiện với người dùng”.

Sự thống nhất trong thương hiệu củng cố bản sắc của doanh nghiệp, khuyến khích sự chấp nhận thương hiệu với lý do khi người tiêu dùng tiếp xúc với một thông điệp nhất quán nhiều lần trên toàn bộ thương hiệu, thông điệp sẽ trở nên đáng tin hơn và sự tồn tại của thông điệp cũng dễ chấp nhận hơn.

Làm thế nào để có được bộ nhận diện thương hiệu thành công?

4 yếu tố có vai trò cực kỳ quan trọng trong chiến lược xây dựng bộ nhận diện thương hiệu bao gồm:

Sự khác biệt

Làm thế nào để có được bộ nhận diện thương hiệu thành công?

Ảnh minh họa

Trong thị trường cạnh tranh cao như ngày nay, các thương hiệu cần có sự khác biệt rõ ràng. Những gì họ đại diện cần phải độc nhất, khác biệt để trở nên ấn tượng, sau đó là được chú ý, quan tâm và cuối cùng là được ưa thích.

Sự liên quan

Một thương hiệu thành công cần có khả năng kết nối với những gì mà mọi người trên thế giới đang quan tâm. Từ đó nhận định và hiểu nhu cầu của khách hàng, tiếp đến là tạo ra những sản phẩm, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đó.

Sự gắn kết

Để đảm bảo uy tín với khách hàng, các doanh nghiệp phải nhất quán trong những gì họ nói và những gì họ làm. Tất cả các thông điệp, các thông tin tiếp thị, trải nghiệm thương hiệu và tất cả các nhà phân phối sản phẩm phải gắn kết với nhau và tạo nên những điều thật ý nghĩa.

Sự kính trọng

Một thương hiệu khác biệt, phù hợp là một thương hiệu được đánh giá cao bởi cả những người bên trong doanh nghiệp và những người bên ngoài doanh nghiệp.

Ý nghĩa bộ nhận diện thương hiệu

Ý nghĩa bộ nhận diện thương hiệu

Ảnh minh họa

Nhận diện thương hiệu đóng một vai trò quan trọng trong cách mà những người bên trong và bên ngoài tổ chức nhận định về nó.

Bộ nhận diện thương hiệu cung cấp cho tổ chức khả năng hiển thị và khả năng nhận biết. Đối với cả tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận, điều quan trọng là mọi người biết đến sự tổn tại của nó; ghi nhớ tên và hoạt động kinh doanh cốt lõi của đơn vị đúng thời điểm/

Thứ hai, bộ nhận diện thương hiệu tượng trưng cho tổ chức, qua đó đóng góp vào  hình ảnh và danh tiếng của nó. Van den Bosch, De Jong và Elving (2005) đã khám phá ra mối tương quan giữa bản sắc doanh nghiệp và danh tiếng của công ty. Họ kết luận rằng bộ nhận diện thương hiệu đóng vai trò hỗ trợ cho danh tiếng của một tổ chức (emeraldinsight.com)

Thứ ba, bộ nhận diện thương hiệu thể hiện cấu trúc của một tổ chức cũng như các mối quan hệ giữa các đơn vị/bộ phận.

Thứ tư, bộ nhận diện thương hiệu liên quan đến cách mà nhân viên trong công ty nhìn nhận về doanh nghiệp hoặc các bộ phận cụ thể mà họ làm việc (tùy thuộc vào chiến lược trực quan của công ty về mặt này).

Tìm hiểu về quy chuẩn nhận diện thương hiệu

Ảnh minh họa

Quy chuẩn nhận diện thương hiệu là tài liệu hướng dẫn áp dụng các chỉ dẫn thương hiệu cho các nhà quản lý, nhân viên thực thi triển khai các ấn phẩm thiết kế, truyền thông, tài liệu doanh nghiệp,… Bộ quy chuẩn này là một bộ quy tắc áp dụng để đảm bảo tất cả các sản phẩm truyền thông thương hiệu dưới dạng hình ảnh có tính chất đồng bộ, hệ thống.

Với bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp có thể dễ dàng hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát việc áp dụng bộ nhận diện thương hiệu vào thực tế.

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu gồm những nội dung chính như sau:

 • Ai sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu?
 • Tại sao cần sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu?
 • Nội dung của bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Mối tương quan giữa truyền thông và nhận diện thương hiệu

Khi công nghệ ngày càng phát triển với tốc độ vượt bậc, vai trò của phương tiện truyền thông đại chúng trong kinh doanh cũng tăng theo. Các phương tiện truyền thông có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành bản sắc công ty bằng cách củng cố hình ảnh và danh tiếng của công ty.

Mạng lưới truyền hình toàn cầu và sự gia tăng của tin tức kinh doanh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xây dựng và gìn giữ bản sắc cho mỗi đơn vị.

Nhiều công ty đã chủ động chọn cách thu hút sự chú ý của truyền thông và sử dụng nó như một công cụ để xây củng cố danh tiếng cho mình.

Hướng dẫn các bước xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

 

Ảnh minh họa

Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu thường được hình dung bằng cách xây dựng thương hiệu và sử dụng nhãn hiệu, nhưng nó cũng có thể bao gồm những thứ như thiết kế sản phẩm, quảng cáo, quan hệ công chúng,…

Có thể khẳng định, việc thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Tuy nhiên, trong phần này, Logodep.net xin hướng dẫn các bước cơ bản giúp thiết kế và xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Chuẩn bị trước khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu

Trước khi bắt tay vào xây dựng bộ nhận diện thương hiệu, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ về doanh nghiệp của mình cũng như các đối thủ cạnh tranh.

Xem xét cách mà doanh nghiệp của bạn bắt đầu

Dù thế nào đi chăng nữa, chắc chắn rằng chúng ta đề có những lý do nhất định khi bắt đầu công việc kinh doanh và thành lập công ty. Vì thế, trước khi bắt đầu thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, bạn nên suy nghĩ về:

 • Động lực của bạn khi bắt đầu công việc kinh doanh này là gì?
 • Tầm nhìn và mục đích của bạn là gì?
 • Kế hoạch để phát triển công ty như thế nào?

Tất nhiên, công việc kinh doanh cần phải được phát triển, việc có động lực và kế hoạch rõ ràng sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc và đảm bảo để bạn có thể xây dựng được một doanh nghiệp mà bạn mơ ước.

Vị trí hiện nay của doanh nghiệp bạn ở đâu?

Trước khi bạn tìm hiểu về điều mà bạn muốn công ty mình đạt được, bạn cần biết chính xác vị trí của nó trên thị trường trong thời điểm hiện tại. Hãy dành thời gian để trả lời một số câu hỏi bao gồm:

 • Khách hàng đang nghĩ gì về công ty của bạn?
 • Nhân viên đang nghĩ gì về công ty?
 • Công ty có điều gì độc đáo hay không?

Tìm hiểu về đối thủ

Phát triển bộ nhận diện thương hiệu là một sự cân bằng tinh tế giữa việc làm theo quy tắc và trộn lẫn mọi thứ để trở nên nổi bật. Bạn cần thực hiện một số nghiên cứu về đối thủ của mình:

 • Tìm hiểu về bộ nhận diện của công ty đối thủ.
 • Bạn thích gì và không thích gì về công ty đối thủ?
 • Bạn nghĩ công ty của mình có ưu thế gì khi so sánh với đối thủ?

Tạo ra tầm nhìn cho tương lai

Bộ nhận diện thương hiệu cần có thời gian để xây dựng và phát triển vì vậy không có lý do gì bạn lại tạo ra một bản sắc cho hiện tại. Nó sẽ bị lỗi thời trước khi được tác động. Chính vì thế, bạn cần hướng đến tương lai:

 • Công ty của bạn sau 5 năm nữa sẽ như thế nào?
 • Sẽ có sản phẩm và dịch vụ mới gì ra mắt?

Hướng đến tương lai không chỉ đảm bảo bộ nhận diện thương hiệu của bạn được xây dựng và phát triển đúng cách mà nó còn giúp bạn đạt được những điều mà mình đang hướng tới.

Xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu

Xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu

Ảnh minh họa

Cuối cùng, chúng ta cũng đã có thể bắt tay vào xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp của riêng mình.

Sau những bước  trên, bạn đã biết doanh nghiệp của mình khởi nguồn như thế nào, hiện tại đang ở đâu và tương lai cần đạt được điều  gì. Tất cả những yếu tố này đã giúp bạn sẵn sàng tạo ra bản sắc riêng của công ty mình. Hãy nhớ rằng, bộ nhận diện thương hiệu bao gồm cả khía cạnh thiết kế, văn hóa, tính cách,…

Dưới đây là cách để bạn bắt đầu xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp mình:

 • Tìm hiểu về cách phát triển chiến lược thương hiệu bao gồm mục đích hoạt động của doanh nghiệp, giá trị cốt lõi, tính cách thương hiệu và định vị thương hiệu
 • Tìm hiểu thêm về việc phát triển bộ nhận diện thương hiệu bao gồm chi tiết về thiết kế thương hiệu: kiểu chữa, bảng màu và hình thức cũng như cách chúng sẽ được đưa vào sử dụng trong danh thiếp, logo, trang web, tờ rơi,…

Ban hành các tài liệu liên quan đến bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu không chỉ giải thích về cách thức hoạt động của một doanh nghiệp mà còn đóng vai trò thể hiện nền tảng cốt lõi của thương hiệu. Chính vì thế, bộ nhận diện thương hiệu này cần được phổ biến đến tất cả các phòng ban:

 • Đội ngũ nhân viên kinh doanh: Để họ biết cách giới thiệu về giá trị của doanh nghiệp với khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên sản xuất: Để họ biết cách thiết kế sản phẩm, bao bì phù hợp với phong cách của thương hiệu.
 • Đội ngũ tư vấn và cộng tác viên: Giúp họ nhanh chóng học được cách cất lên tiếng nói và phong cách khác biệt của thương hiệu.
 • Đối tác tiềm năng: giúp họ nhận diện các giá trị cốt  lõi của doanh nghiệp trước khi hình thành quan hệ hợp tác.

Kiểm tra và cập nhật các tài liệu liên quan đến nhận diện thương hiệu

Kiểm tra và cập nhật các tài liệu liên quan đến nhận diện thương hiệu

Ảnh minh họa

Khi đã xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu nhất quán và rõ ràng, các bạn cần để bộ nhân diện này hoạt động một cách hiệu quả. Đừng quên kiểm soát và cập nhật các tài liệu hiện hành liên quan đến thương hiệu để bảo đảm chúng phù hợp với bộ hướng dẫn mới.

Cập nhật những tài liệu marketing như mạng xã hội, website, brochure, danh thiếp, video,…

Và cùng đừng quên bổ sung các yếu tố nội dung như thiết kế cửa hàng, bao bì, nhãn hàng, đồng phục nhân viên, nhạc nền,… Tất cả những yếu tố này đều đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về bộ nhận diện thương hiệu. Hi vọng những vấn đề mà Thiết kế Logodep.net cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Bạn đã sẵn sàng có một bộ nhận diện thương hiệu xuất sắc?

Nếu bạn đang cần một bộ nhận diện thương hiệu xuất sắc và có khả năng hoạt động hiệu quả, Logodep.net có thể giúp bạn.

Với đội ngũ nhân viên thiết kế giàu kinh nghiệm cùng cách thiết kế, làm việc chuyên nghiệp, Logodep.net chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những điều tuyệt vời nhất.

 

2019-12-24T17:19:03+07:00