Logodep.net - Thiết kế Logo, thương hiệu, giải pháp sáng tạo tổng thể

Logo Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Logo

Ai cũng biết logo là một bộ phận không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển một công ty, nhưng liệu có bao nhiêu người thực sự hiểu rõ logo là gì, nó thể hiện điều gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Logo là gì?

Logo là gì

Ảnh minh họa

 • Theo wikipedia: logo hay biểu trưng (từ tiếng Anh, vắn tắt từ logotype) là một yếu tố đồ họa (ký hiệu, chữ biểu thị, biểu tượng, hình tượng…) kết hợp với cách thức thể hiện nó tạo thành: một nhãn hiệu hay thương hiệu, hình ảnh đại diện cho một công ty hay các tổ chức phi thương mại, hình ảnh biểu thị một sự kiện, một cuộc thi, một phong trào hay một cá nhân nào đó
 • Còn theo một định nghĩa khác: Logo là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh chứa đựng một lượng thông tin hàm súc biểu đạt lực năng hoạt động của một công ty, một tổ chức, một hoạt động (như một cuộc thi, phong trào…) hay một ban nhóm. (ở Việt Nam logo còn được gọi là biểu trưng)

Nghe qua có vẻ khá hàn lâm nhưng bạn có thể hiểu theo cách đơn giản, logo là một sản phẩm trực quan bao gồm chữ hoặc hình ảnh hoặc là cả hai. Nó được sử dụng để nhận diện một công ty, một tổ chức, sự kiện hoặc cá nhân nào đó.

Vậy vai trò của logo là gì?

Như đã trình bày ở trên logo dùng chủ yếu là để nhận diện. Tuy vậy, vai trò của logo thật ra còn quan trọng hơn như thế rất nhiều. Logo luôn mang những thông điệp muốn truyền tải những ý nghĩa sâu xa nào đó. Chính vì thế, một thiết kế logo có thể nói là đơn giản nhưng lại vô cùng phức tạp. Khi một thiết kế logo hoàn hảo cần thể hiện được điều gì và làm nổi bật ý nghĩa đó như thế nào?

Một thiết kế logo cần thể hiện được điều gì?

Một thiết kế logo cần thể những điều sau đây:

Sự khác biệt của thương hiệu: Tất nhiên sẽ chẳng có một doanh nghiệp nào lại muốn logo của mình trông giống hoặc gần giống một doanh nghiệp khác cả. Mục đích của mỗi thiết kế là để nhận diện công ty, phân biện công ty với hàng ngàn các công ty khác. Vì thế điều kiện tiên quyết là phải có tính khác biệt.

Liên hệ đến với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân cung cấp: Một logo thể hiện được lĩnh vực doanh nghiệp hoạt động hay sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Nó sẽ gúp doanh nghiệp dễ dàng truyền tải thông điệp đến khách hàng của mình.

Gợi tả được đặc trưng của doanh nghiệp: Một mẫu thiết kế logo thành công không chỉ cần thể hiện được thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp. Nó còn cần thể hiện được cá tính, điểm đặc trưng của doanh nghiệp. Giúp doanh nghiệp tạo được ấn tượng trong mắt khách hàng.

Một thiết kế logo cần thể hiện được ý nghĩa riêng, giúp truyền tải thông điệp qua logo đến khách hàng dễ dàng hơn.

 • Logo sử dụng hình khối tam giác: Trong trường hợp để biểu tượng trên hình ( lúc này phần hình có thể là tròn, vuông, tam giác, bất kì và nó giúp lấy hết được các ý nghĩa mà thương hiệu mong muốn) kết hợp với phần đế là tên thương hiệu sẽ tạo ra 1 hình khối tổng quan tam giác hướng lên thể hiện cho sự phát triển  và vững chắc.
 • Logo sử dụng hình khối chữ nhật: Đây là một xu hướng được đánh giá rất cao về mặt giá trị truyền thông khi mà các phần tên thương hiệu được nghiên cứu và xử lý rất kĩ giúp khách hàng có 1 thương hiệu thật sự độc quyền, giúp các thương hiệu này dễ dàng được ghi nhớ trong tâm trí khách hàng. Logo được thiết kế gần như tối giản nhưng đầy phá cách.
 • Logo sử dụng hình khối vuông: Tạo cho người xem cảm giác về sự vững chãi và uy tín, sự mạnh mẽ được thể hiện cao hơn nhờ các góc và nét thẳng được tạo ra, nhưng đôi khi cũng rất linh hoạt và mềm mại.
 • Logo sử dụng hình khối tròn: Đây là dạng logo giúp cho mắt nhìn tạo cảm giác chuyển động, sự hoàn thiện, thống nhất và thân thiện và là biểu tượng cho các mối quan hệ trong xã hội như: tình bạn, tình yêu, cộng đồng.

Một số hình dạng khác:

 • Mây: Nhẹ nhàng, tinh tế và tự do
 • Sóng nước: hình ảnh sóng nước thường được sử dụng trong các mẫu logo ẩm thực biển, du lịch, dịch vụ, thể hiện cho sự uyển chuyển, tươi mát và lan tỏa
 • Trái tim: Tình yêu thương, tận tụy và nồng ấm.
 • Hình ảnh công cụ, thiết bị: Mỗi công cụ, thiết bị đặc trưng sẽ thể hiện cho những ngành nghề riêng. Việc sử dụng hình ảnh công cụ, thiết bị trong thiết kế logo có ý nghĩa thể hiện lĩnh vực mà doanh nghiệp, tổ chức hoạt động
 • Hình khiên: Hình khiên thể hiện ý nghĩa bảo hộ, che chở
 • Vương miện: Vương miện và hình ảnh được thể hiện trong nhiều mẫu logo với ý nghĩa uy tín và đỉnh cao

Tầm quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp

Qua 2 phần trên, có lẽ nhiều người đã nắm rõ hơn về khái niệm logo là gì cũng như ý nghĩa mà một logo thể hiện qua thiết kế của nó. Vậy thiết kế logo thực tế có tầm quan trọng như thế nào? Đã là một doanh nghiệp thì chắc chắn đều sở hữu cho mình logo thương hiệu. Sở hữu một logo đẹp, ấn tượng và đáp ứng các yêu cầu cần thiết sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

Khả năng nhận diện thương hiệu

Logo dùng  để phân biệt cách thương hiệu doanh nghiệp khác nhau trên cách sản phẩm/dịch vụ hay trên các kênh truyền thông với cách doanh nghiệp đối thủ. Giúp khách hàng có thể nhận diện được các sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu đó. Sau này họ có thể sử dụng lại sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, mà không bị nhầm lẫn với các đối thủ cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp.

Nhiều người tiêu dùng hiện nay lựa chọn tin tưởng và sử dụng một sản phẩm mới vì nó cùng thương hiệu với một sản phẩm trước đó họ sử dụng và cảm thấy hài lòng. Lâu dần họ sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm và trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu.

Thu hút khách hàng

Những thiết kế nổi bật, màu sắc thú vị, luôn hấp dẫn với người tiêu dùng. Việc sử dụng các logo với thiết kế ấn tượng  và đưa chúng lên các sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp còn có thể mang lại sự thu hút đối với các khách hàng tiềm năng, thôi thúc họ mua hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp.

Đồng bộ thiết kế thương hiệu trên mọi phương tiện

Việc đặt một mẫu logo trên tất cả các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, phương tiện truyền thông, website,… là cách để quảng cáo thương hiệu cũng như tạo sự đồng bộ, liên kết các hình ảnh, thông điệp tại mọi nơi thương hiệu hiện diện.

Song song với việc đồng bộ thiết kế thương hiệu trên mọi thương tiện. Doanh nghiệp còn có thể tăng mức độ nhận diện thương hiệu. Thông qua thiết kế logo xuất hiện trên các sản phẩm/dịch vụ với phạm vi rộng như vậy.

Trên đây là một số thông tin về logo là gì? Và việc sở hữu thiết kế logo riêng có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân? Nếu bạn có gì cần giải đáp có thể liên hệ với Logodep.net.

Bạn đang cần tìm một đội ngũ thiết kế logo sáng tạo và chuyên nghiệp. hãy liên hệ với Logodep.net ngay để nhận được những tư vấn tốt nhất cho mẫu logo của riêng bạn.

2020-08-19T18:14:17+07:00